Chuyên gia công nghệ nói gì về lộ trình thử nghiệm và triển khai thương mại 5G của Việt Nam?

07/12/2018 - Đăng bởi : Nguyễn Thị Hiền

Năm 2020 được đánh giá là thời điểm Việt Nam nên thương mại hóa công nghệ 4G khi các điều kiện thuận lợi chín muồi. Nếu như năm 2019 sẽ là năm các thế hệ thiết bị đầu tiên ra đời, thì năm 2020 sẽ là thế hệ thứ hai, khi đó các thiết bị xuất hiện nhiều hơn và giá cũng sẽ phải chăng hơn. Ngoài ra, vào thời điểm đó công nghệ mạng lưới đã sẵn sàng và các chuẩn hóa cũng đã được thông qua.

Đó là chia sẻ của ông Thiều Phương Nam - Giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia với báo chí bên lề sự kiện ngày Internet Việt Nam 2018 diễn ra mới đây. Ông Nam cho rằng, lộ trình thử nghiệm 5G vào năm 2019 và triển khai thương mại năm 2020 của Việt Nam là hoàn toàn khả thi, tất nhiên cũng sẽ có những yếu tố khác để đảm bảo lộ trình này được thực hiện tốt.

Chuyên gia công nghệ nói gì về lộ trình thử nghiệm và triển khai thương mại 5G của Việt Nam?  - ảnh 1
Ông Thiều Phương Nam - Giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia. 

Theo ông Thiều Phương Nam, xu hướng internet hiện nay là internet di động. Phần lớn trải nghiệm của người dùng về các dịch vụ, nội dung đều chuyển lên thiết bị di động. Muốn internet di động phát triển tốt thì hạ tầng viễn thông di động phải tốt.

Công nghệ 4G, 5G là nền tảng cực kỳ quan trọng cho thúc đẩy sự phát triển internet tại Việt Nam, đặc biệt ở mảng di động. Riêng 5G sẽ mở ra nhiều cơ hội mới. Các dịch vụ 3G, 4G trước đây chủ yếu là cung cấp dịch vụ cho người dùng qua smartphone. Trong tương lai, con người sẽ sử dụng 5G vào kết nối vạn vật rất lớn.

Dẫn ra dự báo sẽ có khoảng 35 tỷ thiết bị kết nối vào internet và sẽ phải chạy trên nền tảng 5G, ông Nam cho rằng, 5G là một nền tảng thiết yếu cho sự phát triển của internet Việt Nam và trên thế giới, là một nền tảng quan trọng để phát triển nền kinh tế số, hệ sinh thái số, công nghệ 4.0.

Đánh giá về tính khả thi của việc Viettel thử nghiệm 5G vào năm 2019 như công bố của Tập đoàn này trước đó, ông Nam phân tích, Viettel công bố lộ trình cho 5G gồm 2 bước: Thử nghiệm vào năm 2019 và triển khai thương mại vào năm 2020.

“Về mặt công nghệ và kĩ thuật, tôi cho rằng lộ trình này khả thi vì khi triển khai thử nghiệm thành công thì việc nhân rộng mạng lưới sẽ rất nhanh. Điều quan trọng trong công tác thử nghiệm là khả năng tương thích với thiết bị đầu cuối, quy hoạch băng tần được triển khai tốt chuyển sang 5G thương mại sẽ không phải là vấn đề thời gian”, ông Nam nói.

Ngoài ra, ông đánh giá, năng lực triển khai mạng lưới của Viettel rất tốt. Vào thời điểm triển khai 4G, chỉ trong 6 tháng, Viettel đã thành công phủ sóng mạng 4G trên toàn quốc. 5G cũng sẽ tương tự như vậy. Vậy nên, lộ trình thử nghiệm 5G vào năm 2019 và triển khai thương mại năm 2020 là hoàn toàn khả thi.

Chuyên gia công nghệ nói gì về lộ trình thử nghiệm và triển khai thương mại 5G của Việt Nam?  - ảnh 2

Tuy rất lạc quan về tương lai triển khai 5G tại Việt Nam, ông Nam cũng bày tỏ sự băn khoăn về một số những yếu tố khác để đảm bảo lộ trình này được thực hiện tốt. Đầu tiên sự quy hoạch băng tầng cho 5G cần được công bố sớm.

“Chúng ta hiện nay vẫn chưa có kế hoạch chi tiết để các nhà mạng có thể tiến hành chuẩn bị. Thứ hai là về công nghệ mạng lưới. Đây là bài toán về chuẩn bị năng lực của đội ngũ kĩ sư nhà mạng, huấn luyện họ về công nghệ 5G và thiết kế mạng lưới”, ông Nam bày tỏ.

“Về mặt kĩ thuật thì lộ trình này là khả thi, nhưng 5G muốn thành công thì phải chuẩn bị nhắm tới các thị trường mới như là về IoT, smart city, ôtô kết nối, .. Các phân khúc thị trường này cần phải có bước chuẩn bị về chiến lược kinh doanh thì 5G về mặt thương mại mới thành công”, Giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia nói thêm.

Theo Viettimes: https://viettimes.vn/chuyen-gia-cong-nghe-noi-gi-ve-lo-trinh-thu-nghiem-va-trien-khai-thuong-mai-5g-cua-viet-nam-310350.html

Back to top