Đã đến lúc tắt sóng 2G tại Việt Nam

13/09/2022 - Đăng bởi : Haravan

Kế hoạch tắt sóng 2G vào năm 2023 của Việt Nam đặt mục tiêu sẽ nâng tỷ lệ người dân sử dụng smartphone tham gia vào các dịch vụ số. Đây cũng là mục tiêu quan trọng trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến 2030 do Thủ tướng phê duyệt…

Tại Hội nghị giao ban quản lý Nhà nước tháng 6, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã giao Cục Viễn thông ban hành văn bản công bố lộ trình tắt sóng 2G tại Việt Nam, thời hạn hoàn thành vào ngày 15/8 tới.
Tắt sóng công nghệ 2G là cần thiết

Ở thời điểm này, mạng 2G đã không còn đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng, và việc duy trì hệ thống truyền tín hiệu cho thuê bao sử dụng 2G ngày càng giảm (dự tính đến năm 2025 sẽ giảm còn 6%) là một gánh nặng đối với các nhà mạng. Vì vậy việc tắt sóng công nghệ 2G là cần thiết.

Việc dừng công nghệ 2G là biện pháp chủ động tác động quan trọng giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia, đưa 100% người dân Việt Nam thành công dân điện tử, giúp doanh nghiệp viễn thông giảm chi phí vận hành công nghệ cũ, giúp phát triển nhà sản xuất thiết bị trong nước, phổ cập dịch vụ chính phủ điện tử.

Ảnh minh họa

Tính đến hết tháng 6/2022, cả nước vẫn còn 17,38 triệu người chỉ sử dụng thiết bị điện thoại feature phone 2G. Số liệu của Cục Viễn thông cho thấy, đến tháng 4/2022, vẫn còn tới 45,1 triệu thuê bao chỉ dùng thoại và tin nhắn (bao gồm cả smartphone và feature phone 2G).

Bộ TT&TT đã đặt mục tiêu đến tháng 12/2022 chỉ còn 5% người dân dùng điện thoại feature phone 2G, tức còn khoảng 6 triệu thuê bao 2G trên tổng số 123,8 triệu thuê bao hiện nay.

Đó cũng là thời điểm để tiến hành tắt sóng bắt đầu từ đầu năm 2023. Các thuê bao 2G ở thời điểm đó sẽ được nhà mạng hỗ trợ điện thoại cầm tay khác để sử dụng nền mạng tiên tiến hơn.

Tháng 9/2024 sẽ chính thức tắt sóng 2G toàn quốc

Theo dự kiến, lịch trình tắt sóng sẽ từ 01/01/2023 tại một số khu vực phù hợp, đến tháng 9/2024 sẽ chính thức tắt sóng toàn quốc. Cục Viễn thông sẽ phối hợp cùng doanh nghiệp công bố kế hoạch dừng công nghệ 2G.

Thời điểm chính thức tắt sóng toàn quốc vào tháng 9/2024 được xem là thời điểm phù hợp khi giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông di động và giấy phép tần số phát triển mạng di động hết hạn, Bộ TT&TT sẽ không gia hạn giấy phép cho công nghệ 2G/3G.

Do đó, việc chuyển đổi sang công nghệ và thiết bị mới, dừng công nghệ cũ sẽ được triển khai quyết liệt trong giai đoạn tới.

Việt Nam sẽ phổ cập mạng 5G vào năm 2030

Bên cạnh kế hoạch tắt sóng 2G, một trong những mục tiêu của Kế hoạch hành động mới được Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt nhằm thực hiện Chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030 là sẽ phổ cập mạng 5G.

Kế hoạch hành động của Bộ thực hiện Quyết định 2289 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cách mạng 4.0) đến năm 2030 đặt mục tiêu Phổ cập dịch vụ mạng di động 4G, 5G và điện thoại di động thông minh.

Để từng bước hiện thực hóa các mục tiêu đặt ra, riêng trong năm 2022, Bộ TT&TT khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục thử nghiệm các ứng dụng của 5G, đánh giá nhu cầu của thị trường và phương án kỹ thuật để xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả nhất khi được cấp phép chính thức.

Hiện 5G được triển khai phủ sóng dưới hình thức thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông. Tính tới thời điểm này, Bộ TT&TT đã cấp phép cho các doanh nghiệp gồm VNPT, Viettel thử nghiệm 5G tại 40 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương. MobiFone cũng đang được Bộ TT&TT xem xét cấp phép thử nghiệm.

Riêng Tập đoàn VNPT, mạng VinaPhone 5G được cấp phép thử nghiệm tại 457 điểm. Mạng VinaPhone 5G được Tập đoàn VNPT chính thức phát sóng thương mại từ cuối tháng 11/2020 theo giấy phép thử nghiệm thương mại của Bộ TT&TT.

Hiện giờ, vùng phủ sóng VinaPhone 5G bao trùm các khu vực trung tâm của TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, TP. Thủ Đức, tỉnh Bình Dương, tỉnh Bình Phước, hai thành phố Bà Rịa và Vũng Tàu thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tại các sự kiện lớn của đất nước, gần đây nhất là SEA Games 31, công nghệ 5G được VNPT cung cấp với độ trễ gần như bằng 0, tốc độ nhanh, mạnh vượt trội so với mạng 4G.

Mạng VinaPhone 5G đã chứng minh khả năng download lên đến 2.2Gbps, cho phép người dùng có thể xem các video chất lượng cao 4K/8K, tương tác thực tế ảo (VR) hay video 360 livestreaming… Đặc biệt có thể truyền phát video chất lượng cao lên đến 8K mà không bị gián đoạn.

Nguồn: vnmedia.vn

Link: https://vnmedia.vn/cong-nghe/202208/da-den-luc-tat-song-2g-tai-viet-nam-226754c/

Back to top