Khởi công xây dựng Bệnh viện Ung bướu TP.HCM (cơ sở 2) tại Quận 9

16/03/2019 - Đăng bởi : Hiền Nguyễn Thị

Sáng 26/6 vừa qua, Ủy ban Nhân dân TP. HCM đã tổ chức Lễ khởi công công trình Bệnh viện Ung bướu TP. HCM (cơ sở 2). Công trình có quy mô 1.000 giường. Tổng mức đầu tư trên 5.800 tỷ đồngvới diện tích 55.594 m2 tại quận 9. Đây là một trong 5 bệnh viện thuộc đề án “Đầu tư xây dựng mới 5 bệnh viện, viện tuyến trung ương và tuyến cuối đặt tại TP. HCM” của Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các lãnh đạo Trung ương và TP.HCM tiến hành nghi thức khởi công xây dựng bệnh viện Ung bướu TP. HCM (cơ sở 2) với quy mô 1.000 giường

    Theo Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế (là đơn vị Chủ đầu tư), công trình có kết cấu khung, sàn bê tông cốt thép, chia làm 3 khối gồm: khối nhà chính quy mô 10 tầng với đầy đủ các khu khám bệnh, điều trị ngoại trú, nội trú, hành chính, kỹ thuật và sân đậu trực thăng phục vụ cho công tác vận chuyển bệnh nhân cấp cứu; khối nhà kỹ thuật nghiệp vụ và khu phụ trợ. Ngoài ra, hệ thống giao thông nội bộ và giao thông đối ngoại; hệ thống điện, cấp thoát nước, thông tin liên lạc, chiếu sáng, cây xanh, sân vườn được xây dựng đồng bộ. Hệ thống trang thiết bị của bệnh viện được đầu tư theo hướng hiện đại, kỹ thuật cao. Hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ AAO bảo đảm an toàn khi xả thải ra môi trường.

Động thổ khởi công công trình xây dựng Bệnh viện.

    Chị Đỗ Thị Huyền, đại diện hộ dân bị di dời trong Dự án cho biết: "Khi Nhà nước thu hồi đất của các gia đình và cá nhân để thực hiện dự án bệnh viện Ung bướu (cơ sở 2), dù ít hay nhiều cũng ảnh hưởng đến gia đình tôi cũng như các hộ gia đình người dân trong khu vực dự án vốn sống ổn định đã bao lâu nay. Nhưng bệnh viện Ung bướu là một dự án an sinh xã hội, phục vụ sức khỏe người dân Thành phố, nhất là trong tình hình hiện nay bệnh viện Ung bướu đang quá tải nên dù đang sống ở đây, có nguồn thu nhập ổn định nhưng cũng mong muốn dự án sớm hoàn thành. Do đó, gia đình tôi đã ký hồ sơ chấp nhận việc bồi thường, bàn giao mặt bằng để di dời sang nơi ở khác. Hiện cuộc sống của gia đình tôi đã ổn định. Nay dự án khởi công, tôi rất phấn khởi mong muốn dự án đạt được tiến độ đề ra, đảm bảo chất lượng công trình và sớm đi vào hoạt động”.

Phối cảnh công trình bệnh viện Ung bướu (cơ sở 2) tại quận 9, TP.HCM

     Đến tham dự lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định: hiện nay tỷ lệ giường bệnh chữa trị ung bướu của Việt Nam là 25 giường bệnh trên 1 triệu dân là rất thấp, thua xa các nước trong khu vực. Vì vậy, việc xây dựng bệnh viện Ung bướu (cơ sở 2) là một việc làm thiết thực, mang ý nghĩa to lớn. Thủ tướng cũng đề nghị Ủy ban nhân dân TP. HCM và các đơn vị liên quan phải thường xuyên rà soát kiểm tra công việc, góp phần quan tâm chỉ đạo để đơn vị nhà thầu thực hiện đúng chất lượng, tiến độ đã đặt ra. Tránh để xảy ra tình trạng mới khánh thành đã hư hỏng, xuống cấp. Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Người ta đến bệnh viện nổi tiếng không phải vì nhà cao cửa rộng mà cái chính là đội ngũ thầy thuốc chăm sóc, khám bệnh, chữa bệnh ở đây. Do đó, công tác đào tạo đội ngũ cán bộ cho bệnh viện này vô cùng quan trọng, vì thực tế có nơi đã thành lập bệnh viện ung bướu rồi nhưng không có người làm, gây lãng phí lớn. Ngoài ra, chúng ta cũng phải tiếp cận với những tiến bộ về khoa học công nghệ trong chữa trị bệnh ung bướu để trong tương lai, ung bướu không còn là bệnh tử thần đối với Việt Nam”.

(Nguồn Sở Y tế TP.HCM)

Back to top