IBS - Hospital, University

1. Đặc điểm công trình và thiết kế hệ thống IBS

Các Bệnh viện, Trường học ( Hospital, University) phần lớn là các tòa nhà đặc điểm:

+ Tòa nhà có số tầng cao hạn chế: trên dưới 10 tầng.

+ Có nhiều Block với số tầng cao khác nhau

+ Diện tích mặt sàn xây dựng và sử dụng khá rộng.

+ Số thuê bao di động mật độ cao, tần suất sử dụng lớn và phân bổ không đều tại các khu vực - theo chức năng của tòa nhà.

Do đó hệ thống phủ sóng tín hiệu di động cho Hospital, University ( IBS - Hospital, University) được thiết kế và xây dựng với cấu trúc:

Cấu trúc

Hệ thống IBS - Hospital, University lai ghép, sử dụng các thiết bị Passive (Cable đồng trục 7/8, 1/2...) và thiết bị Active (khuyếch đại MU + RU và cáp Quang) đảm bảo mức tín hiệu thu phát được phân phối tới hệ thống nhiều Anten - phân bổ trên mạng cáp ngang rộng khắp các Block của tòa nhà.

Hệ thống IBS - Hospital, University hoạt động tốt phải đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật: 

- Đảm bảo vùng phủ sóng rộng khắp với chất lượng tín hiệu cao

- Đảm bảo sự ổn định của tín hiệu để duy trì chất lượng cuộc gọi, tốc độ Data (Download hoặc Up) và dịch vụ tốt nhất cho các thuê bao di động.

- Đáp ứng yêu cầu dung lượng phục vụ số lượng thuê bao nhiều với tần suất sử dụng lớn.


2. Các thiết bị vật tư sử dụng trong hệ thống IBS này

a. Anten

Do đặc điểm của hệ thống inbuilding là phủ sóng di động giới hạn trong một khu vực nhất định có kết cấu không gian đặc thù khác nhau ( khu vực hành lang, khu vực thang máy, khu vực ngầm...) nên có các loại Anten có đặc tính kỹ thuật để tối ưu cho thiết kế và sử dụng, gồm các loại sau:

+ Anten Omni

+ Anten Panel

+ Anten Log

Anten OmniAnten PanelAnten Log

b. Bộ tách tín hiệu (Coupler)

Là loại vật tư IBS về bản chất giống bộ chia 2, nhưng bộ chia không đều. Nó được sử dụng khi ta muốn điều chỉnh công suất phát. Coupler cũng có nhiều loại: 5dB, 6dB, 7dB…

 

Coupler: 5dBm; 6 dBm; 7dBm; 8dBm; 10dBm; -12dBm; 15dBm; 20dBm; 30dBm

c. Bộ chia tín hiệu 

Là loại vật tư IBS sử dụng trong các tòa nhà, giải pháp triển khai phủ sóng là đi cáp. Tức là sóng sẽ lan truyền từ trạm BTS indoor theo cable ra đầu anten. Như đã biết, các tòa nhà hiện nay đều là nhà cao tầng vì thế khi đi cable phải rẽ nhánh, phân chia công suất hợp lý. Đó cũng chính là lý do ta sử dụng bộ chia (splitter). Có nhiều bộ chia: bộ chia 2, chia 3… tùy thuộc vào yêu cầu mà ta sử dụng loại nào.
Ở mỗi bộ chia khác nhau thì thông số suy hao (split loss) là khác nhau. Trên đây là thông số của một bộ chia 2. bộ chia càng nhiều thì split loss càng lớn.

2way 3way 4way 2way 3way 4way

d. Combiner hay POI

Có nhiều nhà cung cấp dịch vụ cùng muốn phủ sóng trong một tòa nhà. Nhưng nếu mỗi nhà cung cấp thực hiện lắp đặt một hệ thống riêng thì sẽ rất tốn kém tiền bạc. Thêm nữa làm mất mỹ quan, vì quá nhiều anten. Vì vậy, giải pháp vật tư IBS là dùng các bộ POI (hoặc Combiner). Để kết hợp phát sóng các tần số của các nhà cung cấp khác nhau trên một hệ thống. Thiết bị Combiner có tác dụng kết hợp các tần số vào và cho tần số ra ở cùng một tần số sóng mang. Còn trong thiết bị POI thì được sử dụng bộ lọc các tần số. Do đó sử dụng POI có ưu điểm hơn là không gây nhiễu so với vệc sử dụng Combiner.

 

 

CombinerPOI

e. Đầu nối cáp (Connector)

 

 


 

connector 1/2 thẳng

connector 1/2 vuôngconnector 7/8

f. Cáp (Cable)

Cáp 7/8Cáp 1/2Cáp quang

g. Thiết bị hệ thống khuếch đại

MU (Master unit)RU (Remote unit)Back to top